Tổng hợp tài liệu học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn đang tìm kiếm các nguồn tài liệu học tiếng Trung cho bản thân? Vậy hãy tham khảo các nguồn tài liệu mà Trung tâm dịch thuật Vinasite chia sẻ dưới đây, bao gồm nguồn sách học tiếng Trung; nguồn app (phần mềm) học tiếng Trung,…Tham khảo ngay nhé, chắc chắn những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Tài liệu học tiếng Trung – Giáo trình, sách học tiếng Trung nổi bật

Một trong những nguồn tài liệu học tiếng Trung phong phú mà Trung tâm dịch thuật Vinasite muốn chia sẻ đến các bạn đó chính là sách. Từ các quyển sách học tiếng Trung cơ bản đến nâng cao, hay sách học giao tiếp và chuyên ngành đều có và rất dễ tìm mua. Điều quan trọng là các bạn phải biết chọn lọc nguồn tài liệu chất lượng, đúng phương pháp thì mới có thể đạt được kết quả học tập tốt.

Một trong những quyển sách học tiếng Trung nhất định phải biết đó chính là:

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Giáo trình học này được coi là bộ sách tự học tiếng Trung Quốc kinh điển mà bất kỳ ai mới bắt đầu học tiếng Trung cũng đều phải học và đọc qua nó. Trong 6 cuốn thì Giáo trình Hán ngữ quyển 1 là những thứ cơ bản nhất mà người mới học tiếng Trung Quốc nên nắm được. Tiếp đó, mức độ của từ vựng và ngữ pháp sẽ được nâng lên. Hiện nay, bộ sách giáo trình học tiếng Trung này được dùng trong hầu hết các khoa tiếng Trung tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm dạy học, đáp ứng đến 90% yêu cầu khi thi HSK của người học.

Bộ sách Giáo trình Hán ngữ 6 quyển được xuất bản lần đầu vào năm 1999. Từ đó đến nay cuốn sách đã được tái bản rất nhiều lần nhưng nội dung cuốn sách hầu như vẫn được giữ nguyên vẹn, bao gồm cả các chủ đề và từ vựng. Chính vì vậy, sử dụng cuốn sách học tiếng Trung này đôi phần cũng khiến người học thấy nhàm chán, dễ nản bởi thiếu tính thiết thực trong quá trình học cũng như thực hành. Tuy vậy, không thể phủ nhận vai trò quan trọng mà bộ giáo trình này mang lại cho những người học tiếng Trung Quốc, bao gồm cả những người mới bắt đầu học.

tài liệu học tiếng trung

Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Hoa 

Đây là một trong những cuốn sách, tài liệu học tiếng Trung được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội hiện nay và được bán 3 nhiều trên các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada… Nếu các bạn muốn giao tiếp trôi chảy, hiểu và tiếp xúc được với người bản xứ thì chắc chắn không thể bỏ qua cuốn sách này.

Cuốn giáo trình này là sự tổng hợp các tình huống, các câu nói đàm thoại hàng ngày, các câu giao tiếp buôn bán mà người Hoa thường xuyên sử dụng. Qua đó, nếu các bạn học cuốn sách này thì kỹ năng giao tiếp của các bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Quan trọng là các bạn cần biết cách phát âm chuẩn, tập ghi chép từ mới, câu nói thông dụng có trong sách và sau đó là học thuộc.

tài liệu học tiếng trung

Cuốn sách nhập môn giao tiếp Trung Việt

Cũng tương tự như cuốn sách 301 câu đàm thoại. Cuốn sách “Nhập môn giao tiếp Trung Việt” là giáo trình thiên về phần thực hành giao tiếp hơn là học lý thuyết ngữ pháp. Chính vì vậy, đây được cho là cuốn sách cần thiết đối với những bạn muốn nâng cao khả năng giao tiếp của mình.

Bộ sách gồm có hơn 1800 từ thường dùng, với 25 bài học và 130 trọng điểm ngữ pháp, bao gồm các nội dung chính:

 • Khởi động;
 • Ngữ cảnh cụ thể;
 • Tìm ra các hiện tượng ngữ pháp;
 • Ghi nhớ, củng cố và nâng cao;
 • Dùng tiếng Hán hoàn thành nhiệm vụ;
 • Dùng ngôn ngữ làm việc.

Trong toàn bộ giáo trình này sử dụng hầu hết là các chủ đề thực tế thường nhật trong cuộc sống, do vậy mà người học có thể tiếp cận và tiếp thu một cách dễ dàng. Khi học xong có thể áp dụng ngay vào trong cuộc sống, tạo thành thói quen và ghi nhớ được lâu.

tài liệu học tiếng trung

Giáo trình tiếng Trung Boya

Boya cũng là một trong những giáo trình học tiếng Trung quan trọng và thiết thực dành cho những các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung. Cuốn sách này gồm 30 bài học được phân chia thành 6 phần. Mỗi phần lại được chia thành nhiều chủ đề, mỗi chủ đề tương đương với 1 bài học riêng. Đặc biệt, trước mỗi chủ đề thường sẽ có phần ôn tập lại nội dung để người học ghi nhớ lại và hệ thống lại những kiến thức của bài học cũ. Sau mỗi chủ đề sẽ có phần bài tập thực hành để người đọc có thể luyện tập ngay trong cuộc sống.

Nội dung của các bài học trong cuốn sách học tiếng Trung này đều có liên quan đến nhau, thích hợp với các bạn cần học gấp hoặc học chuyên sâu. Giáo trình học Boya có lượng kiến thức kiến thức nâng cao hơn nhiều so với giáo trình Hán ngữ. Chính vì vậy, bộ sách này rất thích hợp với các bạn đã biết sơ qua về tiếng Trung, đã và đang học tại các trung tâm tiếng Trung hoặc những người học chuyên ngành ngôn ngữ tiếng Trung, những bạn muốn nghiên cứu sâu hơn về ngôn ngữ Trung.
tài liệu học tiếng trung

Bộ sách Sơ đồ tư duy 3300 chữ Hán

Sơ đồ tư duy 3300 chữ Hán là một trong những giáo trình dạy học tiếng Trung Quốc theo một phương pháp hoàn toàn mới, được nhiều nước châu Âu áp dụng. Với cuốn sách này, các bạn sẽ được học cách ghi nhớ nhanh 10, thậm chí 15 từ vựng chỉ thông qua một từ mới trong vài phút ngắn ngủi.

Ưu điểm của cuốn giáo trình này là được thiết kế theo phương pháp học hiện đại châu Âu, giúp người học thấy hứng thú hơn khi học, góp phần tăng khả năng ghi nhớ của não bộ. Bên cạnh đó, nó này còn hướng dẫn người học triển khai từ một từ vựng thành sơ đồ cây với rất nhiều từ vựng kèm theo cùng các giải thích cụ thể để người học hệ thống hóa được từ khóa chính 1 cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Sơ đồ cây được hướng dẫn xây dựng trong cuốn sách học tiếng Trung này được chèn cả những hình ảnh minh họa gần gũi, liên quan đến từ khóa chính để người học có thể dễ dàng tưởng tượng và ghi nhớ sâu.

Có thể nói cuốn sách Sơ đồ tư duy 3300 chữ Hán là cuốn sách tự học tiếng Trung Quốc rất thích hợp với những người mới học nói riêng và những người đang trong quá trình học tiếng nói chung. Cuốn sách này sẽ giúp các bạn ghi nhớ từ vựng một cách rất nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Ngoài những tài liệu học tiếng Trung kể trên các bạn có thể tìm và tham khảo thêm các cuốn sách khác như: Giáo trình Hán Ngữ; Học nhanh nhớ lâu; Tự học từ vựng tiếng Trung theo chủ đề;….

tài liệu học tiếng trung

Tài liệu học tiếng Trung – App học tiếng Trung phổ biến, được nhiều người lựa chọn

Các bạn đang tìm kiếm nguồn tài liệu học tiếng Trung qua các app (phần mềm) học tiếng Trung miễn phí, vậy không thể nào bỏ qua các app mà Trung tâm dịch thuật Vinasite chia sẻ dưới đây nhé!

Phần mềm LingoAce

LingoAce là một trong những app học tiếng Trung hay nhất trên điện thoại, là tài liệu học tiếng Trung phong phú, giúp người học sẽ được nâng cao toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ nghe, kỹ năng nói, đọc, viết của Trung trong 1 môi trường học tập chân thực, hấp dẫn và hiệu quả.

Ưu điểm:

 • Các lớp học trực tuyến một kèm một trực tiếp với các giáo viên.
 • Đa dạng các âm tiết tiếng Trung Quốc được công nhận trên toàn cầu, được điều chỉnh để hỗ trợ trình độ và nền tảng văn hóa phong phú của người học.
 • Các tính năng hình ảnh và trò chơi tương tác thú vị.
 • Trực quan cho việc học độc lập của người học, đặc biệt không có quảng cáo

tài liệu học tiếng trung

Phần mềm HelloChinese

Nếu là người mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc, các bạn hãy thử trải nghiệm qua ứng dụng học tiếng Trung HelloChinese. Phần mềm sẽ giúp các bạn có được những kiến thức căn bản nhất về tiếng Trung Quốc, làm nền tảng khi muốn học lên nâng cao hơn.

Ưu điểm:

 • Số lượng bài học phong phú, được chia thành nhiều chủ đề.
 • Các bài học về phát âm được thiết kế đặc biệt dành cho người mới bắt đầu.
 • Hỗ trợ phát âm tiếng Trung Quốc chuẩn theo giọng người bản địa.
 • Giúp người học có thể học toàn diện 4 kỹ năng nghe, kỹ năng nói, đọc, viết 1 cách có hệ thống.
 • Cho phép các bạn lựa chọn hiển thị Pinyin (phiên âm) hay chữ Hán khi học.
 • Chế độ học ngoại tuyến vô cùng tiện lợi, không cần kết nối mạng.

tài liệu học tiếng trung

Phần mềm Super Chinese

Điểm nổi bật của phần mềm này là tiến hành kiểm tra trình độ người học thông qua các bài test đơn giản trước khi bắt đầu. Việc làm như vậy giúp phần mềm Super Chinese hiểu rõ người học và cung cấp được những bài học phù hợp nhất với từng người.

Ưu điểm:

 • Kiểm tra trình độ người học từ đó cung cấp lịch trình học phù hợp cho từng người.
 • Hỗ trợ hướng dẫn cách viết chữ theo quy tắc bút thuận bằng video.
 • Cung cấp đa dạng các bài học giao tiếp đơn giản, miễn phí, với phong phú chủ đề, lĩnh vực trong đời sống.
 • Theo dõi, đánh giá năng lực của người học thường xuyên thông qua việc làm các bài test đánh giá.
 • Theo dõi lịch sử học tập cũng như tự lên bảng kế hoạch cho việc học.

tài liệu học tiếng trung

Phần mềm Bravolol Chinese

Với các bạn học tiếng Trung tìm hiểu nhiều về từ vựng thì không còn quá xa lạ với phần mềm Bravolol Chinese. Nó là tài liệu học tiếng Trung chuyên về từ vựng và cụm từ, do đó đây là một công cụ hỗ trợ các bạn học từ mới vô cùng hiệu quả. Với lượng từ vựng khổng lồ, phong phú chuyên dùng cho các lĩnh vực, chuyên ngành khác nhau trong đời sống khiến các bạn có cảm giác vừa học vừa chơi, không bị áp lực, căng thẳng vì việc học.

Một số tính năng nổi bật:

 • Có thể ghi âm và đối chiếu ghi âm của các bạn, giúp việc luyện nói đạt hiệu quả hơn.
 • Công cụ phát âm chuẩn xác, giúp các bạn không bị mắc lỗi phát âm khi dùng những phần mềm không đủ tiêu chuẩn.
 • Học bất cứ khi nào, ở bất cứ vị trí, không gian mà các bạn muốn vì phần mềm không cần sử dụng Internet.

tài liệu học tiếng trung

Trên đây là tổng hợp một số tài liệu học tiếng TrungTrung tâm dịch thuật Vinasite muốn chia sẻ đến các bạn. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích và giúp ích cho quá trình học tiếng Trung của các bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRUNG TÂM DỊCH THUẬT TÀI LIỆU TIẾNG ANH

ĐẠI CHỈ: TẦNG 4 SỐ 77 CỐM VÒNG – CẦU GIẤY – HÀ NỘI.

ĐIỆN THOẠI: 081313 5566 – 0966.648.869

EMAIL: LIENHEDICHTHUAT@GMAIL.COM

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài Viết Liên Quan