[Tư vấn] Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếng Trung và tiếng hàn hiện đang là hai loại ngôn ngữ ngày càng phổ biến và được ưa chuộng. Chính vì vậy, rất nhiều bạn thắc mắc không biết nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn? Để giải đáp vấn đề này, các bạn hãy tham khảo sự tư vấn trong bài viết dưới đây nhé!

Các tiêu chí lựa chọn nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn cho bản thân

Sở thích cá nhân

Dù là học gì, học môn ngoại ngữ nào thì sở thích là một trong những yếu tố hết sức quan trọng có tác động đến độc lực để học, khả năng học và tiếp thu. Chính vì vậy, hãy chọn loại ngoại ngữ mà các bạn yêu thích thay vì chọn theo trào lưu, số đông.

Mục đích học ngoại ngữ

Hãy xác định rõ mục đích học ngoại ngữ của mình, học để đi du học, học để làm việc hay học vì đam mê, sở thích. Chỉ khi xác định được mục đích học, bạn sẽ biết mình nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn và giúp bạn theo đuổi được môn học dài lâu, chứ không phải vì chút bốc đồng nhất thời mà theo học, sau đó bỏ dở, hay học xong chỉ đấy không dùng.

Thuận lợi cho công việc

Nếu bạn đang sinh sống, học tập ở Hàn Quốc, hay làm việc trong công ty Hàn Quốc, việc học ngôn ngữ Hàn Quốc nên là sự ưu tiên hàng đầu và ngược lại, nếu bạn sống và làm việc tại Trung Quốc, nên đầu tư cho việc học tiếng Trung Quốc. Ngoài ra, hãy tự đặt cho mình những câu hỏi thực tế như: học ngoại ngữ nào giúp bổ trợ cho ngành học của bạn hay không? Học ngoại ngữ nào có cơ hội việc làm lớn, dễ xin việc nhất?….

Tiêu chí chọn nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn qua mức độ dễ học và dễ tiếp thu

Việc lựa chọn ngôn ngữ dễ học, dễ tiếp thu chắc chắn sẽ giúp bạn học nhanh, tiết kiệm được thời gian, công sức học tập và tất nhiên là không bị nản, nhàm chán trong quá trình học.

nên học tiếng trung hay tiếng hàn

Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn – So sánh về ưu nhược điểm của hai thứ tiếng này

Tiếng Hàn

 • Ưu điểm: Hàn Quốc đang tập trung khai thác và phát triển tại thị trường Việt Nam, mở rộng cơ hội việc làm lớn cho những người biết tiếng Hàn lớn, với mức lương trung bình cao. Cơ hội du học, săn học bổng và làm việc trực tiếp tại Hàn Quốc tương đối cao.
 • Nhược điểm: Tiếng Hàn sử dụng chữ tượng hình, ngữ pháp gây khó khăn khi học tập, cần sự kiên trì và chăm chỉ rèn luyện liên tục mỗi ngày.

Tiếng Trung

 • Ưu điểm: Các phiên âm của tiếng Trung Quốc tương đối giống với tiếng Việt, do từ mượn tiếng Trung Quốc của Việt Nam khá nhiều. Đây cũng là ngôn ngữ phổ biến, được nhiều người tại Việt nam và thế giới sử dụng.
 • Nhược điểm: Mất rất nhiều thời gian để nói tiếng Trung một cách trôi chảy, lưu loát (khoảng 1 năm nếu học tập chuyên sâu, nghiêm túc). Các công ty Trung Quốc luôn ưu tiên tuyển dân bản địa, cùng với đó, Trung Quốc là 1 nước đông dân, tỷ lệ cạnh tranh việc làm vô cùng gay gắt.

nên học tiếng trung hay tiếng hàn

Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn – So sánh ngôn ngữ nào khó hơn?

Bảng chữ cái

Bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc: Bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc có tên Hangeul gồm 40 chữ cái với 21 nguyên âm, 19 phụ âm, phần lớn các chữ cái trong tiếng Hàn được tạo nên từ 3 nét cơ bản là “ㅇ”, “ㅡ” và “|”.

Bảng chữ cái Trung Quốc: Có tới hàng chục nghìn ký tự khác nhau, để học được tiếng Trung cần phải ghi nhớ ít nhất 2000 – 4000 ký tự trong tổng số 80.000 ký tự. Không dừng lại ở đó, mỗi từ tiếng Trung lại mang rất nhiều nghĩa khi đặt trong các ngữ cảnh khác nhau.

Cách phát âm

Cách phát âm tiếng Trung: Để luyện phát âm tương đối dễ dàng bởi Việt sử dụng nhiều từ mượn của Trung Quốc.

Cách phát âm tiếng Hàn: Luyện phát âm cũng không hề khó khăn, các bạn cần nắm vững 9 quy tắc bao gồm: Nối âm, biến âm, nhũ âm hóa, trọng âm hóa, âm vòm hóa, giản lược, âm bật hơi hóa, để giọng đọc trở nên chuẩn hơn cũng như cải thiện khả năng giao tiếp nhanh chóng hơn.

Cách viết chữ

Cách viết chữ tiếng Hàn: Tương tự như tiếng Việt Nam, tiếng Hàn để tạo thành một từ, sẽ ghép lần lượt các chữ lại với nhau, nhiều từ sẽ tạo thành 1 câu hoàn chỉnh. Cách viết các nét theo nguyên tắc từ trái qua phải, từ trên xuống dưới và thực hiện giãn cách, ngắt nghỉ theo đúng cấu trúc câu.

Cách viết chữ tiếng Trung: Đây là 1 trong những bước khó khăn nhất khi học tiếng Trung Quốc. Tiếng Trung Quốc bao gồm hai hệ thống chữ viết khác nhau hoàn toàn là kiểu chữ Phồn thể và kiểu chữ Giản thể. Trong đó, tiếng Trung Phồn thể vô cùng khó viết, hiện được sử dụng phổ biến tại các thành phố thuộc Trung Quốc như: Macao, Đài Loan, Hongkong. Tiếng Trung Giản thể có phần đơn giản hơn, được sử dụng nhiều tại Trung Quốc đại lục.

Lưu ý: Tiếng Trung Quốc yêu cầu độ chính xác gần như tuyệt đối, vì chỉ cần thừa hay thiếu một nét nhỏ như dấu chấm cũng có thể làm từ sai nghĩa hoàn toàn hoặc tạo thành một từ vô nghĩa.

Ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Trung: Có sự tương đồng với ngữ pháp tiếng Việt nên việc học ngữ pháp sẽ có phần thuận tiện, đơn giản hơn.

Ngữ pháp tiếng Hàn: Gây nhiều khó khăn cho người học khi cấu trúc ngữ pháp hoàn toàn ngược lại so với tiếng Việt. Nếu trong tiếng Việt động từ nằm ở giữa câu thì tiếng Hàn động từ nằm ở cuối câu, dễ gây ra sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, tiếng Hàn lại có hệ thống bảng chữ cái, quy tắc viết chữ và cách phát âm rõ ràng, đơn giản.

nên học tiếng trung hay tiếng hàn

Cơ hội việc làm khi học tiếng Hàn và tiếng Trung

Với người học tiếng Trung

Tiếng Anh được cho là ngôn ngữ toàn cầu, nhưng Trung quốc với gần 2 tỷ dân lại có nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới đã khiến cho tiếng Trung Quốc mới là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất. Đây cũng là lý do tại sao ngày càng có nhiều người trên thế giới muốn học tiếng Trung hơn, và Việt nam cũng không ngoại lệ.

Ngoài ra, Trung Quốc còn được mệnh danh là công xưởng của toàn thế giới khi các nhà máy xí nghiệp lớn, tập đoàn của Trung Quốc đều có trụ sở đặt tại các nước chứ không riêng gì châu Á.

Những năm gần đây Trung Quốc luôn là đối tác thương mại cũng như nhà đầu tư lớn của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, cụ thể 90% lượng XK nông sản của Việt Nam được xuất sang Trung Quốc. Chính sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế cũng như mối quan hệ giữa 2 nước ngày càng phát triển đã tạo ra thêm nhiều cơ hội việc làm với mức lương ổn định cho người lao động.

Một số công việc nổi bật:

 • Làm biên, phiên dịch tiếng Trung;
 • Nhân viên mua hàng Taobao, Tmall;
 • Giáo viên giảng dạy tiếng Trung tại các trung tâm XKLĐ; trung tâm đào tạo ngoại ngữ;
 • Hướng dẫn viên du lịch;
 • ….

Với người học tiếng Hàn

Đất nước Hàn Quốc hiện đang trong quá trình vươn mình trở thành cường quốc về kinh tế, bên cạnh đó thì mối quan hệ hợp tác giữa Hàn và Việt ngày càng được đẩy mạnh với những cơ hội việc làm cho lao động ngày một rộng mở hơn.

Cụ thể, có hàng nghìn công ty từ Hàn đang đầu tư phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam như các tập đoàn lớn Samsung, Lotte Hàn Quốc… Vì vậy, việc học tiếng Hàn sẽ mang lại cho các bạn có được một lợi thế nhất định, giúp các bạn tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động, tìm kiếm được cơ hội việc làm tốt tại các công ty Hàn Quốc với mức thu nhập hấp dẫn.

Một số công việc nổi bật:

 • Biên phiên dịch tại các trung tâm dịch thuật;
 • Hướng dẫn viên;
 • Giáo viên giảng dạy tiếng Hàn tại các trung tâm Hàn Ngữ, trường ĐH hay cơ sở giáo dục đào tạo lớn;
 • ….

nên học tiếng trung hay tiếng hàn

Việc nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn sẽ phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu của mỗi cá nhân. Do đó, các bạn không chỉ nên vì trào lưu, vì hứng thú nhất thời mà tham gia học rồi bỏ giở, vừa làm mất thời gian vừa gây tốn kém. hãy xác định nhu cầu của bản thân và lựa chọn học môn ngoại ngữ các bạn yêu thích, cần thiết cho công việc của các bạn. Hoặc nếu có năng khiếu học ngoại ngữ, các bạn có thể học cả hai nếu muốn.

Nếu bạn đang có nhu cầu dịch thuật tiếng Trung hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRUNG TÂM DỊCH THUẬT TÀI LIỆU TIẾNG ANH

ĐẠI CHỈ: TẦNG 4 SỐ 77 CỐM VÒNG – CẦU GIẤY – HÀ NỘI.

ĐIỆN THOẠI: 081313 5566 – 0966.648.869

EMAIL: LIENHEDICHTHUAT@GMAIL.COM

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài Viết Liên Quan