Top 5 giáo trình học tiếng Trung thông dụng

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn đang tìm kiếm giáo trình học tiếng Trung để bổ trợ cho quá trình học tập của mình có hiệu quả và nhanh hơn? Vậy hãy tham khảo ngay top 5 giáo trình học tiếng Trung thông dụng, nổi tiếng mà Trung tâm dịch thuật Vinasite chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Giáo trình học tiếng Trung – Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển là giáo trình học tiếng Trung đầu tiền mà Trung tâm dịch thuật Vinasite muốn giới thiệu đến các bạn. Giáo trình học này được coi là bộ sách tự học tiếng Trung Quốc kinh điển mà bất kỳ ai mới bắt đầu học tiếng Trung cũng đều phải học và đọc qua nó. Trong 6 cuốn thì Giáo trình Hán ngữ quyển 1 là những thứ cơ bản nhất mà người mới học tiếng Trung Quốc nên nắm được. Tiếp đó, mức độ của từ vựng và ngữ pháp sẽ được nâng lên. Hiện nay, bộ sách giáo trình học tiếng Trung này được dùng trong hầu hết các khoa tiếng Trung tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm dạy học, đáp ứng đến 90% yêu cầu khi thi HSK của người học.

Bộ sách Giáo trình Hán ngữ 6 quyển được xuất bản lần đầu vào năm 1999. Từ đó đến nay cuốn sách đã được tái bản rất nhiều lần nhưng nội dung cuốn sách hầu như vẫn được giữ nguyên vẹn, bao gồm cả các chủ đề và từ vựng. Chính vì vậy, sử dụng cuốn sách học tiếng Trung này đôi phần cũng khiến người học thấy nhàm chán, dễ nản bởi thiếu tính thiết thực trong quá trình học cũng như thực hành. Tuy vậy, không thể phủ nhận vai trò quan trọng mà bộ giáo trình này mang lại cho những người học tiếng Trung Quốc, bao gồm cả những người mới bắt đầu học.

giáo trình học tiếng trung

Giáo trình học tiếng Trung – Giáo trình HSK tiêu chuẩn

Được chia thành 6 cấp độ với tổng cộng là 18 cuốn sách, Giáo trình học tiếng Trung chuẩn HSK có những đặc điểm nổi bật sau:

  • Kết hợp giảng dạy, học tiếng Trung và luyện thi HSK, nó được biên soạn phù hợp với nội dung, hình thức cũng như các cấp độ của đề thi HSK thật.
  • Bố cục chặt chẽ và khoa học: Các điểm ngữ pháp tiếng Trung được giải thích cặn kẽ. Phần ngữ âm và chữ Hán được trình bày từ mức độ đơn giản đến phức tạp theo từng cấp độ.
  • Chủ đề quen thuộc, nhiều tình huống thực tế: Bài học được thiết kế không quá dài và đề cập đến nhiều tình huống khác nhau (có đĩa MP3). Giúp các bạn rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ và tránh cảm giác chán nản, căng thẳng trong lúc học.
  • Cách viết thú vị: Cách viết sinh động kèm hình ảnh minh họa, tác giả bộ sách chỉ cho các bạn thấy học tiếng Trung không hề khô khan, nhàm chán.

Với nhiều ưu điểm nổi bật như vừa nêu, giáo trình học tiếng Trung chuẩn HSK không chỉ là tài liệu giảng dạy hữu ích ở các trung tâm, trường đại học, mà còn rất thích hợp với những người muốn tự học.

giáo trình học tiếng trung

Giáo trình học tiếng Trung – Giáo trình tiếng Trung Boya

Boya cũng là một trong những giáo trình học tiếng Trung quan trọng và thiết thực dành cho những các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung. Cuốn sách này gồm 30 bài học được phân chia thành 6 phần. Mỗi phần lại được chia thành nhiều chủ đề, mỗi chủ đề tương đương với 1 bài học riêng. Đặc biệt, trước mỗi chủ đề thường sẽ có phần ôn tập lại nội dung để người học ghi nhớ lại và hệ thống lại những kiến thức của bài học cũ. Sau mỗi chủ đề sẽ có phần bài tập thực hành để người đọc có thể luyện tập ngay trong cuộc sống.

Nội dung của các bài học trong cuốn sách học tiếng Trung này đều có liên quan đến nhau, thích hợp với các bạn cần học gấp hoặc học chuyên sâu. Giáo trình học Boya có lượng kiến thức kiến thức nâng cao hơn nhiều so với giáo trình Hán ngữ. Chính vì vậy, bộ sách này rất thích hợp với các bạn đã biết sơ qua về tiếng Trung, đã và đang học tại các trung tâm tiếng Trung hoặc những người học chuyên ngành ngôn ngữ tiếng Trung, những bạn muốn nghiên cứu sâu hơn về ngôn ngữ Trung.

giao trinh hoc tieng trung3

Giáo trình học tiếng Trung – Bộ sách Sơ đồ tư duy 3300 chữ Hán

Sơ đồ tư duy 3300 chữ Hán là một trong những giáo trình dạy học tiếng Trung Quốc theo một phương pháp hoàn toàn mới, được nhiều nước châu Âu áp dụng. Với cuốn sách này, các bạn sẽ được học cách ghi nhớ nhanh 10, thậm chí 15 từ vựng chỉ thông qua một từ mới trong vài phút ngắn ngủi.

Ưu điểm của cuốn giáo trình này là được thiết kế theo phương pháp học hiện đại châu Âu, giúp người học thấy hứng thú hơn khi học, góp phần tăng khả năng ghi nhớ của não bộ. Bên cạnh đó, nó này còn hướng dẫn người học triển khai từ một từ vựng thành sơ đồ cây với rất nhiều từ vựng kèm theo cùng các giải thích cụ thể để người học hệ thống hóa được từ khóa chính 1 cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Sơ đồ cây được hướng dẫn xây dựng trong cuốn sách học tiếng Trung này được chèn cả những hình ảnh minh họa gần gũi, liên quan đến từ khóa chính để người học có thể dễ dàng tưởng tượng và ghi nhớ sâu.

Có thể nói cuốn sách Sơ đồ tư duy 3300 chữ Hán là cuốn sách tự học tiếng Trung Quốc rất thích hợp với những người mới học nói riêng và những người đang trong quá trình học tiếng nói chung. Cuốn sách này sẽ giúp các bạn ghi nhớ từ vựng một cách rất nhanh chóng và hiệu quả hơn.

giáo trình học tiếng trung

Giáo trình học tiếng Trung – Tập viết chữ Hán theo giáo trình Hán Ngữ phiên bản mới

Việc viết và đọc được chữ Hán được xem là hai kỹ năng rất khó và khó thành thạo nhất trong việc học tiếng Trung quốc, nên các NXB thường chú trọng vào các tài liệu hướng dẫn hia  kỹ năng này trong một số cuốn sách học tiếng Trung.

Có rất nhiều cuốn sách dạy viết chữ Hán ra đời, nhưng được đánh giá cao nhất vẫn là sách tập viết chữ Hán theo giáo trình Hán ngữ phiên bản mới. Nó gồm 4 phần chính:

  • Phần 1: Danh mục các bộ cấu tạo nên một từ. Hướng dẫn các bạn cách viết, cách phiên âm, tên và ý nghĩa của 214 bộ thủ. Từ đây, các bạn có thể bắt đầu việc viết cơ bản.
  • Phần 2: Giới thiệu về kết cấu của chữ Hán, chủ yếu là lý thuyết nhưng cũng khá thú vị để tìm hiểu.
  • Phần 3: Cung cấp 40 bài tập để các bạn luyện tập hàng ngày. Trong mỗi bài, các bạn sẽ làm quen với cách viết của 2 – 6 bộ, quy tắc ghép bộ tạo chữ và sẽ có nhiều chỗ cho các bạn thực hành.
  • Phần 4: Phần này đưa ra 500 chữ Hán ở mức độ cơ bản, các chữ sẽ được viết dưới dạng phồn thể và dạng giản thể để các bạn làm quen dần với từ vựng. Điểm đặc biệt là các bạn sẽ được hướng dẫn về hình tượng – âm thanh – ý nghĩa của từng từ vựng.
  • giáo trình học tiếng trung

Trên đây là một số giáo trình học tiếng Trung nổi tiếng mà Trung tâm dịch thuật Vinasite muốn chia sẻ đến các bạn. Các bạn hãy tham khảo và chọn mua cho mình nhé! Chúc các bạn học tiếng Trung đạt được hiệu quả như mong muốn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài Viết Liên Quan