10 cách học tiếng Trung hiệu quả tại nhà

5/5 - (4 bình chọn)

Học tiếng Trung rất khó, tuy nhiên nếu áp dụng đúng cách học, phương pháp học sẽ giúp các học nhanh hơn, hiệu quả hơn, nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, bạn chưa chọn được cho mình cách học tiếng Trung hiệu quả, phù hợp. Vậy hãy tham khảo ngay 10 cách học tiếng trung hiệu quả mà Trung tâm dịch thuật Vinasite chia sẻ dưới đây nhé!

10 cách học tiếng Trung hiệu quả tại nhà cho người mới bắt đầu

Cách học tiếng Trung hiệu quả từ những điều đơn giản

Tiếng Trung là một ngôn ngữ rất khó nên nếu phương pháp học tập của các bạn không phù hợp thì rất dễ dẫn đến chán nản, học không hiệu quả. Lời khuyên cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung, đặc biệt khi tự học tại nhà là hãy bắt đầu với những thứ đơn giản nhất.

Tìm mua những cuốn sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu, những giáo trình căn bản, ngữ pháp và từ vựng cơ bản nhất trước khi đi đến những thứ khó hơn. Tránh tạo áp lực quá lớn cho bản thân, để không cảm thấy mệt mỏi, chán và sợ tiếng Trung nhé!

Cách học tiếng Trung hiệu quả qua lời bài hát, phim ảnh 

Đây là một trong các cách học tiếng Trung hiệu quả được rất nhiều người áp dụng bởi nó vừa thú vị, vừa dễ tiếp thu lại không có áp lực. Thay vì suốt ngày nhồi nhét những kiến thức khô khan, khiến bạn nản và nhàm chán hãy chọn những bài hát tiếng Trung cơ bản, hãy chọn những bộ phim Trung Quốc để nghe, để xem và luyện kỹ năng nghe. Hoặc các bạn có thể xem các show chương trình thực tế Trung Quốc cũng khiến bạn nạp không ít từ mới tiếng Trung đấy nhé!

cách học tiếng trung hiệu quả

Cách học tiếng Trung hiệu quả qua các trò chơi

Trau dồi vốn từ vựng và khả năng phản xạ nghe nói tiếng Trung qua các trò chơi là một trong những cách học tiếng Trung hiệu quả không nên bỏ qua. Nó vừa giúp các bạn thư giãn, bớt căng thẳng trong học tập, lại có thể tăng khả năng ghi nhớ, trau dồi từ vựng.

Hiện nay có rất nhiều app học tiếng Trung có phần luyện tập và học từ vựng qua các trò chơi rất thú vị, các bạn có thể tham khảo như HelloChinese; ChineseSkill, Bravolol (Sổ tay cụm từ), Super Chinese, Fun Chinese….

cách học tiếng trung hiệu quả

Cách học tiếng Trung hiệu quả – Luyện nghe nói và dịch, phản xạ liên tục

Cách học này dựa trên nguyên tắc: Liên tục Hỏi và Phản xạ để khắc sâu kiến thức và ứng biến nhanh nhạy khi gặp lại các câu hỏi này trong giao tiếp thường ngày. Qua bảng từ vựng học được, qua các bài hội thoại và video thực tế, các bạn hãy luyện phản xạ nghe – nói dịch liên tục với giáo viên, bạn học suốt buổi học. Kết quả là cuối buổi học, các bạn sẽ nhớ kỹ kiến thức và biết ứng dụng luôn vào thực tế.

cách học tiếng trung hiệu quả

Cách học tiếng Trung hiệu quả – Đầu tư tập viết khi mới bắt đầu

Tiếng Trung Quốc là một ngôn ngữ tượng hình nên nếu sai một nét sẽ rất khó nhận diện, thậm chí là nó có thể chuyển sang một từ khác, nghĩa khác. Để ghi nhớ tốt và phát triển việc học tiếng Trung hiệu quả về sau. Ban đầu, các bạn nên đầu tư tập viết cho thật chính xác từng chữ, chưa vội học đến ngữ pháp.

Để kết hợp việc học viết với học từ vựng, các bạn có thể viết từ trên những mảnh giấy nhỏ và dán vào những nơi u thường xuyên bắt gặp để bất cứ lúc nào các bạn có cũng thể học mà như không học. Cách học này cực kỳ hiệu quả với việc học ngoại ngữ, các bạn nên áp dụng nhé!

cách học tiếng trung hiệu quả

Cách học tiếng Trung hiệu quả – Tìm cơ hội nói chuyện với người Trung

Khi học tiếng Trung Quốc, nhiều bạn sẽ cảm thấy quá sức vì sách vở quá nhiều, kiến thức thì quá lớn, bao la nhưng đến khi thực hành giao tiếp thì lại không thể nói chuyện được một câu. Thay vì cứ ngồi trong phòng ôm sách học lý thuyết, các bạn hãy ra ngoài và mạnh dạn bắt chuyện với một người bản xứ hoặc 1 người nói tiếng Trung để luyện giải tiếp,. phản xạ nhé!

Những tình huống giao tiếp thực tế không phải lúc nào cũng như in trong giáo trình nên hãy cứ thoải mái và nói chuyện với một tình thần học hỏi, có khi các bạn sẽ học được nhiều hơn bình thường rất nhiều.

cách học tiếng trung hiệu quả

Cách học tiếng Trung hiệu quả qua việc phân loại từ vựng và học từ vựng tiếng Trung Quốc theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Trung Quốc theo chủ đề sẽ giúp bạn tưởng tượng tốt hơn và nhớ lâu hơn lượng từ vựng đã học. Học từ vựng theo chủ đề cũng khiến các bạn có cái nhìn tổng quan, chi tiết về các chủ đề đó. Từ đó, nhớ hệ thống từ ngữ một cách bài bản, đầy đủ và có trật tự.

Cách học tiếng Trung hiệu quả – Phân biệt các từ tiếng Trung gần giống nhau

Giống như tiếng Việt, tiếng Trung Quốc cũng có nhiều từ giống nhau nhưng khác cách đọc, khác nghĩa hoặc ngược lại. Nếu không chú ý, các bạn có thể nhầm lẫn các từ này là chuyện rất bình thường.

Ví dụ: 墫威 戒 戎 戌 戍 戊  hay là  我 找 钱

Vì vậy, hãy liệt kê ra các từ nhóm từ có mặt chữ giống nhau. Dần dần các bạn sẽ nhận ra chúng và biết cách sử dụng thật thành thục và không bị nhầm lẫn khi sử dụng.

cách học tiếng trung hiệu quả

Cách học tiếng Trung hiệu quả – Học lặp đi lặp lại

Ôn luyện là điều cần thiết trong học tập. Tiếng Trung cũng không ngoại lệ. Chúng ta thường sẽ quên đi 80% kiến thức nếu không học lại sau vài ngày. Vì vậy, việc học lặp đi lặp lại từ vựng, ngữ pháp tiếng Trung Quốc đã học là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các bạn chỉ học một vài từ vựng quá kỹ. Cần phải gối đầu cả từ mới, từ cũ và ôn lại một cách liên tục. Thi thoảng, hãy tự kiểm tra bản thân bằng một vài bài test, nó giúp các bạn kiểm tra được lượng kiến thức của mình nhớ được đến đâu. Cách học tiếng Trung hiệu quả này sẽ giúp các bạn ghi nhớ tiếng Trung lâu hơn, kỹ hơn.

cách học tiếng trung hiệu quả

Cách học tiếng Trung hiệu quả – Phân chia thời gian học tập hợp lý

Các bạn không thể lao đầu vào học tiếng Trung Quốc cả ngày. Chinh phục tiếng Trung là cả một quá trình cần thời gian lâu dài. Vì vậy đừng cố nhồi nhét, bắt ép bản thân. Hãy chia nhỏ mục tiêu mà mình ra theo một lộ trình. Tuân thủ lộ trình và xen kẽ chế độ nghỉ ngơi, thư giãn sẽ khiến các bạn không quá áp lực. Tinh thần thoải mái, thư giãn thì kiến thức cũng dễ dàng tiếp thu hơn.

cách học tiếng trung hiệu quả

Tham khảo một số app học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

App học tiếng Trung ChineseSkill

ChineseSkill là một app tuyệt vời, hoàn toàn miễn phí, cung cấp lớp học di động cho người bắt đầu học ngôn ngữ Trung. App bao gồm nhiều loại khóa học thú vị để người học lựa chọn và mang tính tác động mạnh, thông qua quá trình học tập và các bài kiểm tra theo thời gian, không ngừng nâng cao trình độ nghe, trình độ nói, đọc, viết và của các bạn.

ChineseSkill áp dụng nhiều loại kỹ thuật như: hệ thống nhắc lại gián cách (SRS), kỹ thuật đánh giá viết chữ Hán, tự động đánh giá phát âm, và âm điệu phiên âm giúp cho quá trình học ngôn ngữ Trung càng thú vị, đơn giản và hiệu quả cao. Trong chuyên mục “Khám phá” có thêm tác dụng của bản phiên âm ngôn ngữ Trung, âm điệu phiên âm và viết chữ Hán cùng 1 số công cụ khác đều rất thực dụng và có tính tác động cao giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ của người học.

App học tiếng Trung HelloChinese

Đây là ứng dụng học ngôn ngữ Trung bằng tiếng Anh được yêu thích nhất, nay đã có bản tiếng Việt. Được tối ưu hóa cho người dùng có trình độ sơ cấp, app HelloChinese sẽ giúp các bạn đạt được trình độ tiếng Trung cao trong thời gian ngắn.

Chức năng nhận biết âm thanh và tập viết bằng tay sẽ giúp cho các bạn nói, viết tiến bộ một cách nhanh chóng hơn bất kì ứng dụng nào khác với các bài giảng, bài tập được biên soạn từ đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm. App học tiếng Trung HelloChinese đáp ứng mọi nhu cầu học ngôn ngữ của các bạn, cho dù các bạn mới bắt đầu học, các bạn muốn luyện thi HSK, các bạn muốn cần tìm người luyện nghe (nói, đọc, viết).

App học tiếng Trung LingoAce

LingoAce là một trong những app học tiếng Trung hay nhất trên điện thoại. Người học sẽ được nâng cao toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ nghe, kỹ năng nói, đọc, viết của Trung trong 1 môi trường học tập chân thực, hấp dẫn và hiệu quả.

Ưu điểm:

  • Các lớp học trực tuyến một kèm một trực tiếp với các giáo viên.
  • Đa dạng các âm tiết tiếng Trung Quốc được công nhận trên toàn cầu, được điều chỉnh để hỗ trợ trình độ và nền tảng văn hóa phong phú của người học.
  • Các tính năng hình ảnh và trò chơi tương tác thú vị.
  • Trực quan cho việc học độc lập của người học, đặc biệt không có quảng cáo

App học tiếng Trung LingoDeer – Learn Languages

Để giúp người dùng học tiếng Trung Quốc dễ dàng hơn LingoDeer đã cho ra đời ứng dụng học ngoại ngữ hiện đại. LingoDeer được xây dựng bởi đội ngũ giảng viên ngôn ngữ giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, những bài học tương tác và bài tập ứng dụng sẽ giúp các bạn học được cả bốn kỹ năng nghe, kỹ năng nói, đọc, viết chỉ với 10 phút mỗi ngày.

Ngoài chương trình học tiếng Trung Quốc, LingoDeer còn có chương trình học tiếng Anh, Hàn và Nhật. Hệ thống ôn tập bằng thẻ ghi nhớ (Flashcasd) sẽ giúp các bạn nhớ từ mới nhanh, nhớ lâu và củng cố kĩ năng 1 cách có chọn lọc.

App học tiếng Trung Chineasy

Chineasy là app tuyệt vời nhất để bắt đầu quá trình học tập tiếng Trung Quốc, dù các bạn chỉ là một người vừa mới bắt đầu học, hay đã có nền tảng kiến thức ở mức độ trung cấp. App được hàng triệu người theo dõi và yêu mến trên khắp thế giới, đặc biệt Chineasy rất được các giáo viên, những bậc phụ huynh, cũng như các kênh truyền thông đề cử nhờ phương pháp học tập thân thiện và hiệu quả của ứng dụng mang lại.

Với sự hỗ trợ của Chineasy, không chỉ tiến bộ từ đơn giản mà đến các cuộc đối thoại thực tế hàng ngày, các bạn cung có thể học nhanh và nắm bắt được rõ ràng, đồng thời khám phá được văn hóa Trung Quốc. Cùng với những trò chơi vui nhộn, các bạn sẽ được rèn luyện được những kỹ năng để đặt nền tảng cho việc hiểu và thành thạo tiếng Trung.

Trên đây là tổng hợp một số cách học tiếng trung hiệu quảTrung tâm dịch thuật Vinasite muốn chia sẻ đến các bạn. Các bạn hãy tham khảo và ứng dụng cách học phù hợp với mình nhé! Chúc các bạn học tiếng Trung thuận lợi và đạt được hiệu quả như mong muốn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài Viết Liên Quan